Bankroll Poker – Kỹ năng tay bài Poker nào cũng cần biết

Bankroll Poker có thể là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến cách chơi bài và cách bạn phân bổ hầu bao của mình. Là một người chơi Poker, bạn phải nắm rõ kỹ năng quản lý Bankroll cũng như thiết lập các hạn mức phù hợp cho mình.

Thế nào là quản lý Bankroll Poker?

Bankroll Poker liên quan đến số buyins mà người chơi cần để tránh kết cục phá sản nếu gặp vận xui. Vận xui trong Poker thường được gọi là downswing, là một giai đoạn bất kỳ người chơi nào cũng sẽ trải qua. Trong trường hợp này, quản lý Bankroll hiệu quả có thể sẽ cứu lấy hầu bao của bạn.

Quản lý Bankroll là việc thiết lập các giới hạn cho phép bạn có buyins phù hợp để tận hưởng trò chơi mà không thua lỗ trong trường hợp xấu nhất. Nếu chơi vượt quá mức này có thể gọi là chơi ngoài mức Bankroll.

Thế nào là quản lý Bankroll Poker?
Thế nào là quản lý Bankroll Poker?

Lý do bạn nên quản lý Bankroll?

Ở Poker tồn tại các thuật ngữ như downswing (thời kỳ “hạn” của người chơi), hay variance (biến động trong kết quả thắng thua của bạn). Điều đó đủ thấy Poker là một trò có nhiều rủi ro và đôi khi nó buộc sẽ xảy ra vào những thời điểm nhất định, nếu bạn chơi Poker đủ lâu.

Điều quan trọng là người chơi ý thức được sự tồn tại của những thời điểm này ảnh hưởng thế nào đến tài chính của bạn. Do đó bạn buộc phải quản lý Bankroll Poker để tránh lâm vào trường hợp phá sản.

Nhiều người chơi Poker dù có tài giỏi đến đâu cũng sẽ gặp thời kỳ downswing, vì đây là điều tất yếu. Điều này không xảy ra vì bạn chơi kém, hay gặp khắc tinh, đối thủ quá mạnh,… mà nó là một phần của Poker và tỷ lệ chết người trong thể loại bài này.

Nếu muốn vượt qua thời kỳ đó một cách êm xuôi, bạn phải có kế hoạch quản lý Bankroll và phải áp dụng nghiêm ngặt. Vì Poker là loại bài có tính logic và kỷ luật cao. Nên để quản lý hiệu quả người chơi phải tập thành thói quen cho mình.

Lý do bạn nên quản lý Bankroll?
Lý do bạn nên quản lý Bankroll?

Mức chơi nào phù hợp với bạn?

Vậy làm sao để xác định mức stake hợp với bạn? Người chơi có thể tham khảo các con số được nhiều người thử áp dụng và cho kết quả khả quan. Ví dụ nếu bạn chơi phiên bản Poker Pot Limit hay No Limit, bạn nên đặt Bankroll an toàn ở mức 20 lần full buyins (tương đương 100 big blind/buyin).

Lấy ví dụ bạn muốn thắng và lời ở blind 1 USD/2 USD với full buyin là 200 USD, bạn phải có Bankroll ở khoảng 4000 USD. Ngoài ra người chơi có thể dùng tỷ lệ 5% như một cách tính khác. Bạn sẽ chỉ bỏ ra tối đa 5% số tiền Bankroll mà mình có mỗi lần chơi.

Tuy nhiên với Poker phiên bản Limit Holdem người chơi sẽ cần có khoảng tối thiểu 300 bb. Để chơi Limit Holdem với blind 1 USD/2 USD bạn cần Bankroll khoảng 600 USD.

Mức cược phù hợp cho người chơi?Mức cược phù hợp cho người chơi
Mức cược phù hợp cho người chơi

Cách quản lý Bankroll Poker

Quản lý Bankroll Poker còn quan trọng đối với người thường xuyên chơi loại bài này như một sở thích hay với những người xem Poker như nguồn thu nhập chính của họ. Nếu là người chơi chuyên nghiệp bạn cũng cần cách thiết lập Bankroll khác với người chơi thường.

Với người chơi chuyên nghiệp

Với người chơi chuyên nghiệp thì Bankroll phải lớn hơn 20 buyins nếu chơi cash game và hơn 40 buyins nếu chơi tournament. Lý do nằm ở việc chi phí sinh hoạt ảnh hưởng một phần tới tài chính của bạn. Do đó để vượt qua biến động (variance) thì người chơi phải dự trù Bankroll lớn hơn nhiều. 

Hãy đảm bảo bạn giữ Bankroll đủ lớn. Vì đối với người không có nguồn thu khác ngoài Poker, chi phí sinh hoạt và tiền “làm ăn” của bạn đều dựa vào đây. Người chơi nên đảm bảo vẫn có đủ khoản tiền cho các việc khẩn cấp mà không bị ảnh hưởng đến hầu bao để đầu tư Poker kiếm tiền.

Người chơi chuyên nghiệp cần Bankroll lớn hơn
Người chơi chuyên nghiệp cần Bankroll lớn hơn

Khi chơi bàn ít người

Điểm khác biệt của việc chơi bàn ít người là bạn sẽ tham dự vào nhiều pot hơn, dẫn đến việc sẽ cạnh tranh liên tục với người chơi khác. Việc này cũng đồng nghĩa với biến động (variance) sẽ xảy ra thường xuyên trong thời gian ngắn. 

Do đó người chơi nên tăng Bankroll để đảm bảo không bị tác động hay ảnh hưởng lớn trong các bàn chơi này. Cách này cũng giúp bạn ổn định và có tâm lý vững vàng hơn.

Thay đổi stake

Một yếu tố cần chú ý khi quản lý Bankroll là điều chỉnh stake. Sẽ có đôi khi Bankroll của người chơi cao hoặc thấp quá so với mức limit của họ.

Trường hợp bạn có ít hơn 20 buyins thì nên hạ stake xuống thấp để có đủ Bankroll hợp lý cho những level tiếp. Nhưng nếu bạn có nhiều hơn mức 20 buyins, ngược lại có thể cân nhắc nâng stake lên. Tuy nhiên lưu ý chỉ thử mức stake mới sao cho đảm bảo Bankroll của bạn đảm đương được.

Việc chơi lên level mới cũng là cách người chơi thử sức xem khả năng của mình hiện đến đâu. Tăng giảm stake sẽ không ảnh hưởng tiêu cực chừng nào vẫn ở mức Bankroll của bạn cho phép.

Như vậy có thể nói rằng hiểu rõ về Bankroll Poker quan trọng không kém việc nắm cách chơi Poker hay thông thạo các thủ thuật trong trò chơi. Biết cách quản lý Bankroll, bạn có thể tự tin tham gia Poker với hạn mức đã đặt ra để giải trí hoặc tích lũy kinh nghiệm, thậm chí là thi đấu chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *